Thế nào là câu công ty động,câu bị động? lấy VD?Nêu mụcđích việc biến đổi từ cây chủ động sang câu bị động?

__" onerror="this.src="https://spqnam.edu.vn/cau-chu-dong-la-gi-tieng-viet/imager_4_7986_700.jpg"" />
1. Cố gắng nào là câu chủ động và câu bị động?

a) Câu công ty độnglà câu bao gồm chủ ngữ chỉ người, vật thực hiện một chuyển động hướng vào bạn khác, vật dụng khác.

Bạn đang xem: Câu chủ đông là gì tiếng việt

Ví dụ:Vào năm ngoái, những người công nhân đã xây dựng hoàn thành cây mong này.

Trong lấy một ví dụ này:

– thành phần chủ ngữ là:những người công nhân.Đây là nhà ngữ chỉ người triển khai hoạt động.

– bộ phận vị ngữ là:đã phát hành xong. Đây là vị ngữ chỉ hoạt động vui chơi của chủ ngữ phía vào đối tượng người tiêu dùng khác.

– bộ phận bổ ngữ là:cây cầu này. Đây là phụ ngữ chỉ đối tượng người sử dụng hướng tới của hành động thể hiện nay ở chủ ngữ.

b) Câu bị độnglà câu có chủ ngữ chỉ người, đồ dùng được buổi giao lưu của người, đồ gia dụng khác phía vào.

Ví dụ:Vào năm ngoái, cây cầu này đã có được xây dựng kết thúc bởi những người dân công nhân.

Trong ví dụ này:

– phần tử chủ ngữ là:cây cầu này. Đây là công ty ngữ chỉ vật được buổi giao lưu của người khác hướng vào {những tín đồ công nhân).

– bộ phận vị ngữ là:đã được xây dừng xong.

– phần tử phụ ngữ là:những fan công nhân.

Xem thêm: Phim Ngắn Hàn Quốc Hay Về Tình Yêu, Top 20 2022 Nhất Định Phải Xem

c) Câu chủ động và câu bị động tương ứng (như làm việc ví dụ nêu trong mục a, b) là hai loại câu bao gồm quan hệ quan trọng với nhau. Hay thì, chỉ bao giờ trong câu dữ thế chủ động mà vị ngữ là động từ đòi hỏi phải có phụ ngữ nhằm câu được trọn nghĩa thì câu đó mới có câu tiêu cực tương ứng.

2. Về ngôn từ và cấu trúc của câu chủ động và câu bị động

a) Về khía cạnh nội dung,câu dữ thế chủ động và câu bị động về cơ bạn dạng là kiểu như nhau.

Ví dụ:

Câu công ty động:Thầy Hiệu trưởng khen ngợi Lan.

Câu bị động:Lan được thầy Hiệu trưởng khen ngợi.

Hai câu này được nhìn nhận như có sự như thể nhau về nghĩa.

Tuy vậy, giữa hai câu này cũng có nét biệt lập tinh tế về nội dung. Trường hợp câu chủ động có sự tập trung chăm chú nhiều vào thầy Hiệu trưởng, thì trong câu bị động lại có sự hướng nhiều vào Lan hơn.

b) Về mặt cấu tạo,câu tiêu cực thường có các từđược, bịnhư một vết hiệu vẻ ngoài để phân minh câu tiêu cực với câu nhà động. Mặc dù vậy, những em cũng cần chăm chú có hai một số loại câu bị động:

Câu bị động gồm dùngđược, bị.

Ví dụ:Chiếc xe máy đã làm được sửa xong.

Câu thụ động không dùngđược, bị.

Ví dụ:Ngôi đền rồng xây trường đoản cú thời Lí.

3. Công dụng của việc chuyển đổi câu chủ động thành câu bị động

Câu tiêu cực thường được dùng trong các trường vừa lòng sau: