Cây lá ngón, có cách gọi khác là cây rút ruột, teo ngón, hồ nước mạn trường, hồ mạn đằng, hoàng đằng, đoạn trường thảo, câu vẫn v.v., có danh pháp hai phần là Gelsemium elegans, trước đó được phân một số loại trong họ Mã tiền (Loganiaceae), nhưng từ thời điểm năm 1994 tới lúc này được cho là thuộc họ bắt đầu là chúng ta Hoàng đằng (Gelsemiaceae).

Bạn đang xem: Hình ảnh cây lá ngón

Cây lá ngón là một loại cây leo thân quấn thường xuyên xanh, lâu năm tới 12 m khá phổ biến ở miền rừng núi Việt Nam, Ấn Độ, Indonesia, Lào, Malaysia, khu vực miền bắc Myanma, bắc Thái Lan, cũng tương tự các tỉnh giấc Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Hải Nam, hồ nước Nam, Giang Tây, Vân Nam, phân tách Giang của trung hoa và Đài Loan.
Cây lá ngón được tìm thấy trong những cánh rừng rậm cùng dày nghỉ ngơi cao độ trường đoản cú 200 mét đến 2000 mét. Thân cây có khía. Cành non màu xanh lục nhạt không có lông. Cành già màu xám nâu nhạt. Lá mọc đối, ko lông, hình trứng xuất xắc hình trứng mũi mác, đầu nhọn, mép nguyên, xanh nhẵn bóng, mép lá nguyên, dài 7–12 cm. Hoa mọc thành xim đầu cành tốt kẽ lá. Năm cánh hoa màu vàng, tràng hoa hình phễu, ra hoa trong khoảng từ thời điểm tháng 5 tới mon 11-12. Trái là dạng trái nang, hình nhỏ bé elíp giỏi hình trứng, dài 1-1,4 X 0,6-0,8 cm, nhẵn không lông, màu nâu. Hạt nhỏ cỡ 0,5 cm, dạng từ hình elíp cho tới hình thận, màu nâu nhạt, phần ở giữa có lông, gồm diềm cánh mỏng manh xung quanh giúp phát tán theo gió. Là loài cây ưa sáng bắt buộc thường mọc vùng đất trống, bìa rừng, ven đường.
Cây lá ngónĐộc tínhĐộc tính của lá ngón là do những ancaloit chứa trong tổng thể cây, cô quạnh tự độc bớt từ rễ, lá, hoa, quả với thân cây. Tới 17 1-1 phân ancaloit vẫn được chiết ra tự lá ngón như koumin, gelsenicin, gelsamydin I, gelsemoxonin, 19α-hydroxygelsamydin, trong các số ấy hàm lượng koumin là cao nhất còn độc tính của gelsenicin tính theo LD50 trên chuột là cao nhất.Ở nước ta và Trung Quốc, cây lá ngón được coi là một trong 4 các loại cây gồm độc tính hàng tối đa (thuốc độc bảng A), một trong những người đến rằng chỉ việc ăn ba lá là đủ bị tiêu diệt người.

Xem thêm: Cách Sử Dụng Hàm Trim Là Gì, Cách Sử Dụng Hàm Trim Trong Excel

Triệu triệu chứng ngộ độcNgười bị ngộ độc lá ngón có những triệu chứng khát nước, nhức họng, giường mặt, hoa mắt, bi tráng nôn… tiếp đến bị mỏi cơ, thân nhiệt độ hạ, huyết áp hạ, răng cắm chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, nặng nề thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do xong xuôi hô hấp.
Giải độcGiã nhiều rau má hoặc rau muống đem nước cốt, sau đó cho những người bị ngộ độc uống để gia công giảm độc tính rồi đưa đến bệnh viện cấp cứu.Sử dụng y họcTại Trung Quốc, cây lá ngón được áp dụng để điều trị eczema, căn bệnh trĩ, lan truyền trùng răng, phong (hủi), nhọt ngoài da, kháng tổn yêu mến và co thắt, nhưng vày độc tính cao nên chỉ có thể hạn chế trong những ứng dụng quanh đó da.

(spqnam.edu.vn)

Xem: Hỏi đáp, đố vui, truyện cười - ngụ ngôn