Nhiều động vật hoang dã dưới biển khơi sâu to to vượt trội so với họ sản phẩm ở những nơi khác, hoàn toàn có thể do yếu đuối tố môi trường xung quanh hoặc mục đích sinh tồn.

Bạn đang xem: Thế giới động vật vtv2

Cậu bé xíu 3 tuổi ngơi nghỉ Los Angeles quan tiếp giáp cua nhện trên Thủy cung Thái bình dương ở Long Beach, bang California, Mỹ, năm 2004. Ảnh: Robyn Beck/AFP

Ở những nơi sâu nhất và lạnh độc nhất của đại dương, những sinh vật đại dương - đa phần là động vật hoang dã không xương sống - hoàn toàn có thể đạt đến size khổng lồ. Mực, nhện biển, giun cùng nhiều động vật khác phát triển to lớn vượt trội đối với họ sản phẩm của bọn chúng trên khắp ráng giới. Hiện tượng này được điện thoại tư vấn là gigantism.

Ví dụ, mực to đùng (Mesonychoteuthis hamiltoni) sinh sống vùng đại dương cận Nam rất dài gấp khoảng tầm 14 lần mực mũi thương hiệu (Nototodarus sloanii) sinh sống New Zealand. Sâu dưới thái bình Dương, bao gồm một các loại bọt biển lớn lớn tương tự chiếc xe minivan. Điều gì sống vùng biển sâu và lạnh lẽo khiến các sinh vật phát triển to béo như vậy? Theo giới khoa học, rất có thể việc sinh tồn đòi hỏi như vậy, và những yếu tố ở vùng nước cực lạnh cũng có thể chấp nhận được gigantism diễn ra.

Ở mọi nơi sâu tốt nhất của đại dương, tài nguyên cực kỳ hạn chế, giống như trong các hệ sinh thái đảo, theo nghiên cứu trên tập san Biogeography. Đa số thức ăn xuất phát điểm từ những vùng nước nông hơn với chỉ một trong những phần nhỏ trong những đó lọt xuống biển lớn sâu. Lúc thức ăn uống khan hiếm, size đồ sộ đem lại lợi nắm lớn, theo Alicia Bitondo, chuyên gia tại Thủy cung Vịnh Monterey ngơi nghỉ bang California, Mỹ.

Động thứ to mập hơn rất có thể di chuyển cấp tốc và xa hơn để tìm thức nạp năng lượng hoặc bạn tình. Chúng cũng có thể có cơ chế hội đàm chất kết quả hơn và khả năng tích trữ thức ăn tốt hơn. Do thế, khi đông đảo thứ như xác động vật lớn chìm xuống hải dương sâu, động vật hoang dã săn mồi form size đồ sộ hoàn toàn có thể ăn nhiều hơn thế và tích trữ năng lượng đó trong thời gian dài hơn.

Cá to Greenland hội đàm chất rất chậm. Ảnh: Dive Magazine

Nhiệt độ lạnh ở biển lớn sâu cũng rất có thể thúc đẩy gigantism bằng phương pháp làm chậm đáng kể cơ chế điều đình chất của cồn vật. Những sinh trang bị trong hệ sinh thái xanh này thường trở nên tân tiến và trưởng thành và cứng cáp rất chậm, ví dụ như cá khủng Greenland (Somniosus microcephalus), Bitondo mang lại biết.

Cá to Greenland rất có thể dài mang lại 7,3 m cùng nặng 1,4 tấn, cơ mà sự lớn mạnh của bọn chúng trải rộng lớn suốt nhiều thế kỷ. Chúng cải cách và phát triển khoảng 1 centimet mỗi năm và chỉ đạt độ tuổi sinh sản khi vẫn sống khoảng 150 năm. Cá to Greenland có thể sống lâu với đạt đến size lớn như vậy 1 phần vì không có kẻ săn chúng dưới biển khơi sâu.

Xem thêm: Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả ‹ Go Blog, Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất

Trước khi đụng trán với số đông "gã khổng lồ" dưới biển sâu, con tín đồ đã bắt gặp chúng ở gần Nam Cực. Bao quanh châu nam Cực, gigantism xẩy ra gần mặt phẳng hơn. Gồm có loài sên biển, bọt biển, giun, nhện biển, thậm chí sinh vật đối chọi bào kếch xù sống tại đây. Chúng bên trong phạm vi lặn, chỉ sâu khoảng 9 m, theo Art Woods, giáo sư tại Đại học tập Montana.

"Có thể điều gì đấy ở châu Nam rất đã cho phép các loài lớn tưởng sống ngay sát mặt nước hơn", Wood nói. Ông nghĩ về gigantism ngơi nghỉ Nam Cực rất có thể liên quan cho nguồn hỗ trợ oxy trong vùng nước giá buốt giá phủ bọc lục địa này.

Những vùng nước quanh cực như vậy bao gồm nồng độ oxy cao, theo Cơ quan điều tra Địa chất Mỹ (USGS). Tuy nhiên, động vật hoang dã trong môi trường này tiêu tốn oxy khôn cùng chậm vày nước lạnh có tác dụng giảm tốc độ trao thay đổi chất, Woods giải thích. Vì nguồn cung cấp oxy đầy đủ vượt xa nhu yếu của hễ vật, có thể các số lượng giới hạn tăng trưởng đã có phá bỏ.

"Môi trường được cho phép chúng phát triển kích thước khung hình và kích cỡ mô lớn hơn mà không biến thành thiếu oxy", Woods nói. Nguồn cung cấp oxy dồi dào không độc nhất vô nhị thiết can dự sinh vật biển cả trở yêu cầu to lớn nhưng tạo đk cho điều ấy diễn ra.

Tuy nhiên, tất cả với mọi gã to con ở vùng cực, trong khi vẫn có giới hạn về kích cỡ của chúng. Trong một nghiên cứu ra mắt trên tập san Proceedings of the Royal Society B năm 2017, Wood cùng các đồng nghiệp nghiên cứu nhện hải dương Bắc Cực lớn tưởng với chiều dài hoàn toàn có thể lên cho tới 30,5 cm.

Nhóm nghiên cứu phát hiện, những bé nhện biển to hơn có nấc oxy trong cơ thể thấp hơn. Quá trình chuyển hóa hiếu khí dựa vào vào nguồn cung oxy. Ví như lượng oxy xuống vượt thấp, những mô vẫn chịu ảnh hưởng. Nấc oxy sụt sút ở nhện hải dương lớn cho biết có điều gì đó đổi khác trong sự cân bằng giữa nguồn cung với yêu cầu oxy. "Bạn rất có thể hình dung rằng nhện đạt đến kích cỡ mà chúng quan yếu lấy đủ oxy. Khi đó, những nhỏ lớn hơn ban đầu vấp buộc phải vạch giới hạn", Woods nói.

Dù có nhiều giả thuyết về các yếu tố khác nhau tạo ra đầy đủ gã lớn lao biển, không trả thuyết nào chắc chắn là về cơ chế đúng chuẩn chi phối những đổi khác tiến hóa khỏe mạnh về kích thước cơ thể. "Trong sinh học, shop chúng tôi sẽ nói rằng không tồn tại gì là kiên cố chắn", Woods phân chia sẻ.